TRANH CHẤP TÀI SẢN SAU LY HÔN: TÒA ÁN ĐÃ CHIA TÀI SẢN, VẪN CHIẾM NHÀ VỢ CŨ

VĂN DŨNG
Dư luận TP Hà Tĩnh đang hết sức bất bình khi anh Lê Danh Tạo, nhân viên trường Cao đẳng nghề Việt Đức coi thường pháp luật, ngang nhiên chiếm giữ ngôi nhà mà TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên cho chị Lê Thị Diệu Hương.
Do những mâu thuẫn không thể hàn gắn trong cuộc sống, tháng 3/2007, chị Lê Thị Diệu Hương và Lê Danh Tạo (trú tổ 17, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã quyết định ly hôn. Ngày 31/7/2008, trong phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã công nhận quyết định thuận tình ly hôn cho 2 vợ chồng Hương và Tạo.
Theo phán quyết của tòa, anh Tạo được chia tổng trị giá tài sản gần 1,2 tỷ đồng, trong đó có lô đất 555m2 và ngôi nhà gỗ 2 tầng hơn 200m2 tại xóm Trung Hưng, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh.
Còn chị Hương được phân chia tổng tài sản hơn 900 triệu đồng, trong đó có lô đất và ngôi nhà xây 3 tầng với diện tích 108m2 ở số 2A, ngõ 20, đường Xuân Diệu, phường Bắc Hà. Chị Hương được quyền sử dụng ngôi nhà này khi trả hết số nợ gần 260 triệu đồng cho NHNN&PTNT TP Hà Tĩnh.
Thực hiện phán quyết của tòa, chị Lê Hương đã trả nợ cho ngân hàng NNPTNT TP Hà Tĩnh số tiền nói trên để được quyền sở hữu ngôi nhà số 2A, ngõ 20, đường Xuân Diệu, phường Bắc Hà.
 
Thế nhưng, khi chị Hương đã hoàn thành nghĩa vụ này, có đầy đủ tính pháp lý sở hữu ngôi nhà như tòa đã phán quyết thì anh Lê Danh Tạo lại chiếm dụng, khóa chặt cửa nhà không cho mẹ con chị Hương vào sinh sống.
Không những thế, lợi dụng việc nắm giữ chìa khóa, anh Tạo đã tổ chức tẩu tán hoặc đổi nhiều tài sản có giá trị mà tòa đã chia cho chị Hương. Việc làm của anh Tạo đã khiến mẹ con chị Hương không có chỗ dung thân.
Quá uất ức trước sự chây ỳ tự nguyện thi hành án của anh Tạo, chị Lê Hương đã làm đơn tới nhiều cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì anh Tạo lại tìm cách lẩn tránh khiến yêu cầu thi hành án của chị Hương bị kéo dài.
Ngày 26/9, theo đề nghị của chị Hương, cơ quan thi hành án TP Hà Tĩnh đã tiến hành thi hành án tài sản trong ngôi nhà nói trên. Một lần nữa, ngay sau khi cơ quan thi hành án tiến hành giao tài sản trong nhà cho chị Hương, anh Tạo lại tiếp tục khóa chặt cửa ngôi nhà 2A, ngõ 20, đường Xuân Diệu, phường Bắc Hà rồi bỏ đi.
Trước sự việc tréo ngoe, xem thường luật pháp của anh Lê Danh Tạo, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thẩm phán Trần Hồng Hải, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn của anh Tạo và chị Hương. Một lần nữa ông Hải khẳng định: “Bản án đã được tuyên, chị Hương có đủ tính pháp lý chiếm hữu, sử dụng và định đoạt ngôi nhà nói trên. Việc anh Tạo xâm chiếm, không cho mẹ con chị Hương vào ở là xem thường pháp luật”.
Ông Hải cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, nếu còn tiếp tục xâm hại tài sản của chị Hương, cơ quan thi hành án có văn bản kiến nghị, thì cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án xâm hại, chiếm đoạt tài sản người khác đối với anh Tạo”.
Cũng xin được nói thêm, không chỉ chây ỳ trong việc thực hiện bản án, trước đó, anh Lê Danh Tạo đã có những biểu hiện bất bình thường, xem thường pháp luật khi thực hiện vụ cướp chứng cứ ngay trên tay thẩm phán khi tòa đang thụ lý hồ sơ vụ án ly hôn của hai vợ chồng vào tháng 9/2007.
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật