TRANH CHẤP TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG: VỤ GIẢ MẠO CHỮ KÝ ĐỂ TẶNG CHO NHÀ SỐ 12 ĐOÀN THỊ ĐIỂM (QUẬN ĐỐNG ĐA – HÀ NỘI), PHÒNG TƯ PHÁP QUẬN ĐÃ BỊ “QUA MẶT” NHƯ THẾ NÀO?

ÁNH DƯƠNG
Trong quá trình giải quyết việc ly hôn, anh Đào Đình Văn, hiện trú tại số 9, ngõ 116, phố Kim Hoa, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội mới phát hiện rằng vợ anh, chị Vũ Thị Thanh Phương, đã giả mạo chữ ký của anh để làm thủ tục tặng cho bố mẹ đẻ ngôi nhà số 2 (nay là số 12) phố Đoàn Thị Điểm, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội – tài sản chung của vợ chồng. Vì sao chị Phương lại có thể dễ dàng qua mặt được các cán bộ Phòng Tư pháp quận Đống Đa?

Ly hôn ra mặt… việc gian

 
Đầu năm 1998, anh Đào Đình Văn kết hôn với chị Vũ Thị Thanh Phương. Năm 2001, vợ chồng anh Văn mua ngôi nhà số 2 (nay là số 12) phố Đoàn Thị Điểm và đã được UBND TP.Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 10109055041 (mang tên anh Đào Đình Văn và chị Vũ Thị Thanh Phương).
Tháng 2.2006, anh Văn về nước thăm gia đình (anh Văn đang lao động tại Nga) thì chị Phương đột ngột làm đơn xin ly hôn. Điều đáng nói là chỉ sau khi nhận được “trát” của tòa về việc ly hôn, anh Văn mới hay rằng ngôi nhà số 12 phố Đoàn Thị Điểm, tài sản chung của hai vợ chồng anh, đã “được” chị Phương tự ý tặng cho bố mẹ đẻ của mình là ông Vũ Hồng Đương và bà Nguyễn Thị Hiên! Và hiện ông Đương, bà Hiên cũng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với ngôi nhà nêu trên.
Tá hỏa tam tinh, anh Văn lập tức gửi đơn tới các cơ quan công quyền, từ phường, quận đến Thành phố, để đòi lại tài sản hợp pháp của mình. Nhận đơn của anh Văn, Thanh tra quận Đống Đa đã tiến hành kiểm tra, xác minh. Quá trình thanh tra, hé lộ những thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi mà người thực hiện chính là vợ anh Văn, chị Vũ Thị Thanh Phương và gia đình chị này.
 
Cú lừa ngoạn mục!
Lợi dụng lúc anh Văn đang ở nước ngoàiL, ngày 8.11.2005, chị Phương đã đến công an phường Quốc Tử Giám xin xác nhận về việc anh Văn làm mất chứng minh thư nhân dân. Trong Giấy xác nhận ghi anh Đào Đình Văn sinh năm 1965 (thực tế, anh Văn sinh ngày 29.9.1961). Chữ ký Đào Đình Văn trong Giấy xác nhận này thực chất không phải là chữ ký của anh Văn mà là do chị Phương giả mạo. Không hiểu công an phường Quốc Tử Giám đã “kiểm tra” như thế nào mà sau đó trung tá Lê Quý Luận, phó Trưởng Công an phường vẫn xác nhận vào giấy này!?
Có được “bảo bối” này trong tay, chị Phương tiếp tục tới Phòng Tư pháp quận Đống Đa để làm thủ tục tặng cho ngôi nhà số 12 phố Đoàn Thị Điểm cho bố mẹ đẻ của mình là ông Vũ Hồng Đương và bà Nguyễn Thị Hiên. Ngay sau đó, trước mặt các cán bộ Phòng Tư pháp quận Đống Đa, một anh Đào Đình Văn giả với chữ ký giả, đã điềm nhiên hoàn tất thủ tục tặng cho ngôi nhà số 12 Đoàn Thị Điểm!
Theo giải thích của bà Nguyễn Thị Nhàn, Phó trưởng Phòng Tư pháp quận Đống Đa, (người trực tiếp ký chứng thực vào hợp đồng tặng cho nhà 12 Đoàn Thị Điểm) thì ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên viên Phòng Tư pháp, báo cáo việc xin chứng thực hợp đồng tặng cho nhà ở của người quen ở phường Quốc Tử Giám. Do tin tưởng cán bộ, bà đã đồng ý giải quyết. Anh Tuấn nhận hồ sơ, sau đó giao cho chị Mai Thu Nga (cán bộ của Phòng) kiểm tra giấy tờ và cũng như kiểm tra chữ ký của các thành viên trong hợp đồng. Tuy nhiên, trước khi ký chứng thực vào bản hợp đồng tặng cho ngôi nhà nói trên, bà Nhàn đã không kiểm tra kỹ xem các loại giấy tờ trong hồ sơ có đầy đủ không (trong hồ sơ hiện lưu tại Phòng Tư pháp quận Đống Đa không có bản gốc Giấy xác nhận mất chứng minh thư nhân dân của anh Đào Đình Văn; không có Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở).
Sau khi để xảy ra sự việc, cả bà Nhàn, chị Nga và anh Tuấn đều khẳng định là “không có tiêu cực” trong việc ký chứng thực bản hợp đồng tặng cho nhà số 2 Đoàn Thị Điểm. Tuy nhiên, việc có tiêu cực hay không thì chỉ có những người trong cuộc mới biết rõ. Dư luận cho rằng trong khi anh Văn bỗng dưng bị mất ngôi nhà trị giá hàng tỷ đồng thì các cán bộ Phòng Tư pháp quận Đống Đa chỉ thừa nhận rằng mình đã “sơ suất” là chưa thỏa đáng. Nếu họ làm đúng các quy định của pháp luật và Nhà nước thì chắc chắn chị Phương và những người có liên quan đã không có cơ hội để thực hiện trót lọt hành vi giả mạo giấy tờ hòng chiếm đoạt tài sản chung của vợ chồng này!
Được biết anh Đào Đình Văn đã có đơn đề nghị cơ quan công an khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng để tặng cho bố mẹ đẻ của chị Vũ Thị Thanh Phương. Theo tìm hiểu của PV, hiện công an quận Đống Đa đã tiếp nhận đơn của anh Văn nhưng vẫn chưa giải quyết. Vì sao lại có sự chậm trễ này? ĐS&PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Trong Báo cáo số 03, Thanh tra quận Đống Đa đã kiến nghị UBND quận Đống Đa báo cáo UBND TP.Hà Nội đình hiệu lực và thu hồi Giấy chứng nhận số 1010905541-01 (cấp cho ông Đương, bà Hiên), trả lại quyền lợi hợp pháp trong khối tài sản chung của anh Đào Đình Văn và chị Vũ Thị Thanh Phương; Kiến nghị UBND quận tiến hành kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức xử lý những cán bộ Phòng Tư pháp quận có liên quan đến việc chứng thực bản hợp đồng tặng cho nhà số 2 Đoàn Thị Điểm…Để tìm hiểu về việc UBND quận Đống Đa đã thực hiện những kiến nghị này hay chưa, PV ĐS &PL đã liên lạc với ông Trần Đức Học, Chủ tịch UBND quận Đống Đa. ông Học giới thiệu PV làm việc với ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận. Trả lời câu hỏi của PV rằng UBND quận Đống Đa đã kiến nghị UBND TP.Hà Nội đình hiệu lực và thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp cho ông Đương, bà Hiên chưa, ông Trung nói “chắc là đã có”. Còn về việc xem xét, kiểm điểm các cán bộ tư pháp có liên quan thì ông Trung cho rằng do ông không phụ trách mảng tư pháp nên không rõ, nếu muốn biết, PV phải làm việc với Thanh tra Quận. Câu trả lời của ông Trung là không thỏa đáng bởi Thanh tra quận chỉ có quyền đưa ra kiến nghị, còn giải quyết như thế nào là do UBND quận. Chính sự đùn đẩy trách nhiệm này mà cho đến nay, đã gần hai năm kể từ ngày có Báo cáo của Thanh tra (ngày 31.1.2007), kiến nghị của Thanh tra vẫn chỉ là…kiến nghị?!
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật