TRANH CHẤP CHA, MẸ, CON: CHA RUỘT CỦA CON LÀ NGƯỜI YÊU CŨ?

THANH LƯU
Vợ nói đã có con riêng với người khác từ trước khi đăng ký kết hôn, chồng thì cứ khăng khăng bảo đó là con chung…
TAND quận 9 (TP.HCM) đang thụ lý một vụ ly hôn khá lạ. Người vợ nhất định đòi chia tay và buộc chồng phải trả lại con để cháu bé đoàn tụ với cha ruột thật sự. Người chồng lại một mực cho rằng cháu bé chính là con mình vì giấy khai sinh ghi rành rành anh là cha cháu.
Cha ruột của con là người yêu cũ?
Theo chị Võ Thị Hon – người đứng đơn ly hôn, trước khi chị sinh con (tháng 9-2004), anh Nguyễn Văn Lạc – người yêu của chị, cũng là cha ruột của đứa bé trong bụng đã bị bắt vì lái đò ẩu làm chết người.
Lúc ấy, chị rơi vào hoàn cảnh hết sức bơ vơ, ngặt nghèo: Gia đình anh Lạc không nhìn nhận chị và cháu bé bởi giận chuyện chưa cưới hỏi mà đã có con. Ngoài ra, gia đình anh Lạc còn gây áp lực buộc chị phải trao cháu bé cho anh D. (bạn của anh anh Lạc) nuôi.
 
Vì quá khó khăn, lại thêm anh D. cũng mở lời đề nghị và quan trọng hơn là muốn được gần con để chăm sóc, chị Hon đành “nhắm mắt xuôi tay” theo anh D. Gia đình anh D. thì đang khát khao có một đứa cháu nên tháng 5-2006, chị và anh D. đi đăng ký kết hôn. Chỉ sau đó đúng một ngày, hai người đứng tên làm giấy khai sinh cho cháu bé (lúc này đã được gần hai tuổi) để “lừa” mẹ anh D. rằng đó là cháu nội của bà.
Thế rồi, sống chung với nhau được khoảng một năm tại nhà mẹ anh D. ở quận 9, chị Hon ôm con bỏ về quê ở miệt Cái Nước (Cà Mau). Chị nói khi chung sống, anh D. có quan hệ với người con gái khác. Mặt khác, chị không được gia đình chồng yêu thương mà chỉ xem như con ở. Hơn nữa, chị cũng chẳng yêu thương gì anh D. cả.
Được vài hôm, anh D. đã xuống tận nơi bắt đứa con đem về. Chị Hon kể, hôm đó anh D. và một người đàn ông lạ mặt xuống thăm, dẫn mẹ con chị đi mua áo. Loay hoay thế nào, người đàn ông kia bồng cháu bé chạy mất. Lợi dụng lúc chị nháo nhào đi tìm con, anh D. cũng lẳng lặng chuồn êm, bỏ mặc chị ngất xỉu giữa chợ. Rồi chị lặn lội ngược lên thành phố nhưng bị chồng cấm cửa, từ đó đến nay đã hơn một năm vẫn chưa được gặp mặt con. Nghe lời bạn bè, chị nộp đơn xin ly hôn lên TAND quận 9 để đòi lại con cho mình và cho người yêu cũ.
Không có tiền giám định ADN
Nhận đơn xin ly hôn của chị Hon, TAND quận 9 đã hai lần mời chị và anh D. đến làm việc. Lần đầu anh D. vắng mặt, lần thứ hai thì chẳng đạt được sự thỏa thuận nào bởi hai bên đều cương quyết đòi nuôi cháu bé.
Anh D. một mực cho rằng cháu bé chính là con mình vì giấy khai sinh ghi rành rành anh là cha ruột cháu. Chị Hon cũng khăng khăng không chịu, nói anh D. cứ khư khư giữ cháu bé như vậy chẳng qua chỉ vì sợ mất mặt với bà con, bạn bè. Chị còn lo rằng không phải máu mủ ruột rà thì liệu con mình có được anh D. thương yêu và chăm sóc tử tế không.
Tòa đã hướng dẫn chị Hon về làm một bản tường trình kể lại toàn bộ sự việc, có xác nhận của địa phương (ở quê hoặc nơi đang tạm trú). Cạnh đó, tòa cũng đề nghị anh Lạc viết giấy xác nhận là cha của cháu bé. Tòa còn nói chỉ cần trưng cầu giám định ADN là biết ngay ai là cha ruột cháu bé và lúc đó mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
Được biết, chi phí giám định là chín triệu đồng, kết quả thế nào thì bên trưng cầu giám định cũng phải trả tiền. Khổ nỗi thu nhập của anh Lạc và chị Hon hiện mỗi tháng chỉ vỏn vẹn hơn một triệu đồng. Dù rất muốn giám định nhưng hiện tại, chín triệu đồng là số tiền vượt quá khả năng của họ. Vì thế mà vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. “Cũng vì nghèo mà chúng tôi chưa thể đòi được con về dù xa con ngày nào là đứt ruột ngày ấy” – chị Hon bùi ngùi.
“Chúng tôi nhớ con quá!”
Đến nay, anh Lạc đã mãn hạn 18 tháng tù trở về, nối lại duyên xưa với chị Hon và cùng nhau đòi con về để dựng lại tổ ấm. Họ thuê một phòng trọ nhỏ ở Bình Dương, chị Hon đi làm công nhân một công ty may mặc, còn anh Lạc làm bảo vệ. Anh Lạc nói: “Từ khi con sinh ra tới giờ tôi mới được nhìn mặt nó một lần khi Hon trốn về quê, bồng con vào trại thăm tôi. Bây giờ hai vợ chồng đã sum họp, nhớ con quá mà chẳng biết phải làm sao!”.

 
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật