Thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng tự nguyện, cùng nhau yêu cầu xin ly hôn. Quý khách có thể tự làm Thủ tục ly hôn hoặc liên hệ với chúng tôi, chúng tôi nhận làm thủ tục ly hôn trọn gói với chi phí dịch vụ thấp nhất. Đến với chúng tôi Quý khách sẽ thực sự cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ cũng như phong cách phục vụ của đội ngũ nhân viên công ty.

Theo quy định tại Điều 90 Luật hôn nhân và gia đình: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải. Trong trường hợp Tòa án hòa giải không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện kiểm sát không phản đối sự thỏa thuận đó, thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đủ các điều kiện sau:

A. Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn:

- Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
- Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

B. Trong trường hợp hòa giải tại Tòa án mà thiếu một trong các điều kiện được nêu tại điểm A mục này thì Tòa án lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành về những vấn đề hai bên không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn thủ tục chung.

C. Việc chia tài sản của 2 vợ chồng khi ly hôn do thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tòa án tiến hành thủ tục chia tài sản chung theo quy định pháp luật ( Bộ luật dân sự 2005).

* Hồ sơ ly hôn gồm:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu);
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
+ Giấy khai sinh của các con (Bản sao công chứng);
+ Giấy tờ chứng minh tài sản riêng/chung của vơ/chồng (nếu có);
+ Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (Bản sao công chứng);
+ Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao công chứng).

* Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú của đương sự.

* Thời gian giải quyết:

- Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.
- Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giá dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thỏa thuận được hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án quyết định.
- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
  • TAG :