Thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

 

Thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con
SỐ ĐIỆN THOẠI LUẬT SƯ - 0938188889

 

 

 

 Điều 92 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

“Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con”.Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng…

Theo Điều 53 Luật Hôn nhân và Gia đình: Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết”.

Thực tế có rất nhiều lý do để yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng: Bên nuôi dưỡng rơi vào hoàn cảnh khó khăn, con cái ngày càng lớn, nhu cầu chi tiêu cho việc học hành ngày càng nhiều, giá cả thị trường có sự biến động …

Do vậy, khi yêu cầu Tòa án giải quyết, theo quy định tại Điều 165 Bộ luật tố tụng dân sự, cùng với đơn khởi kiện, người khởi kiện phải nộp cho Tòa án những tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặt biệt, nếu người khởi kiện không thể tự mình thu thập chứng cứ được thì có thể đề nghị Toà án thu thập.

Thông thường, mức cấp dưỡng sẽ không cao hơn mức thu nhập của người cấp dưỡng.

===============

Bạn gửi kèm theo đơn những giấy tờ, tài liệu sau:
- Bản án hoặc quyết định của Tòa án đã giải quyết cho vợ chồng bạn ly hôn.
- Bản sao sổ hộ khẩu hoặc CMND của bạn.
- Giấy tờ chứng minh về thu nhập của anh ấy (nếu có).

Tòa án sẽ căn cứ vào khả năng kinh tế, mức thu nhập, điều kiện sống của anh ấy và mức sinh hoạt thực tế tại địa phương… để quyết định có chấp nhận yêu cầu của bạn buộc anh ấy phải nâng mức cấp dưỡng lên hay không và nâng đến mức nào.

Bạn cũng cần tìm hiểu xem khả năng thu nhập của anh ấy thế nào, việc lập gia đình mới có gây cho anh ấy khó khăn về kinh tế hay không… để quyết định xem có yêu cầu Tòa án giải quyết hay không.

Nội dung đơn bạn có thể viết:
Ngày…, TAND quận/huyện… đã quyết định cho tôi và anh… được ly hôn tại bản án/quyết định số…. ngày… Theo đó, anh… phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung là cháu…, sinh ngày… mỗi tháng 1.000.000 đồng, kể từ ngày… cho đến khi cháu trưởng thành.

Từ khi bản án/ quyết định có hiệu lực đến nay, anh… đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Nhưng nay do nhu cầu sinh hoạt của cháu ngày càng cao, giá cả sinh hoạt tăng nhanh nên mức cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án không còn phù hợp nữa. Với mức đó không đủ để cho tôi có thể trang trải nuoi con.

Vì vậy, tôi yêu cầu Tòa án… buộc anh… phải nâng mức cấp dưỡng nuôi con cùng tôi lên mức từ… đồng đến… đồng/tháng.

Trân trọng!
 

 

  • TAG :

Tin liên quan

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật