PHỤ NỮ CŨNG BẠO HÀNH VỚI BẠN ĐỜI


vnexpress.net - Theo kết quả cuộc điều tra đầu tiên về gia đình Việt Nam, được công bố ngày 26/6, cứ 100 bà vợ thì có khoảng 2 người ép chồng làm chuyện chăn gối khi anh ta không có nhu cầu.
Cuộc điều tra này do Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Tổng cục thống kê, Viện Nghiên cứu gia đình & giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc thực hiện trên 9.300 hộ gia đình tại 64 tỉnh thành.
Kết quả cho thấy, các hình thức bạo lực gia đình như đánh, mắng chửi, nhục mạ, ép quan hệ tình dục… hiện diện ở hơn 21% số cặp. Không chỉ nam giới mà ngay cả phụ nữ cũng có hành vi bạo hành với bạn đời. Trong khi có 7,2% các ông chồng ép vợ quan hệ tình dục, thì tỷ lệ này ở các bà vợ là 1,6%. Tỷ lệ nam giới đánh vợ cao gấp 6 lần phụ nữ đánh chồng. Với hành vi mắng chửi bạn đời, phụ nữ chỉ thua kém đàn ông 2 lần.
 
 
Tình trạng vợ đánh chồng diễn ra ở thành thị nhiều hơn nông thôn, đặc biệt ở các thành phố lớn. Còn tình trạng nam giới bạo hành tình dục (ép vợ quan hệ dù không có nhu cầu) lại xảy ra chủ yếu ở nông thôn.
Tuy nhiên, số người có gia đình tỏ ra hài lòng với cuộc hôn nhân của mình vẫn chiếm đến 90%. Tỷ lệ này tăng theo mức độ thu nhập và học vấn, và giảm đi theo số năm kết hôn. Các lý do chính khiến họ không hài lòng về hôn nhân là bất hòa về ứng xử (chiếm 45%) và khó khăn về kinh tế (43%).
Và cứ trong 100 người được hỏi, có gần 10 người coi sự không hòa hợp về sinh lý và ngoại tình là lý do chủ yếu khiến họ không hài lòng với cuộc sống vợ chồng. Người chồng đề cập nhiều hơn đến lý do thiếu hòa hợp tình dục hơn người vợ.
Điều tra cũng cho thấy, tuổi kết hôn trung bình ở Việt Nam đang có xu hướng tăng, nhất là ở thành phố và những người làm công việc có chuyên môn cao. Người thành phố kết hôn muộn hơn nông thôn 2,8 năm với nam và 2,2 năm với nữ. Tương tự, mức chênh lệch giữa nhóm làm việc chuyên môn cao và nhóm làm việc đơn giản là 2,9 và 3,4 năm,
Tỷ lệ ly hôn cũng đang tăng, do quan niệm xã hội về vấn đề này không nặng nề như trước, chiếm 2,6% và cao hơn ở thành thị. Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ đứng đơn ly hôn cao gấp đôi nam giới, chứng tỏ họ ý thức hơn về quyền của mình và chủ động hơn trong cuộc sống hôn nhân. Lý do ly hôn chủ yếu là mâu thuẫn về lối sống, ngoại tình và kinh tế khó khăn.
Cũng theo điều tra trên, gia đình quy mô gia đình nhỏ ngày càng phổ biến. Số gia đình hai thế hệ chiếm 63% và có xu hướng tăng. Phần lớn các gia đình 3 thế hệ đang sinh sống ở thành phố, nơi điều kiện đất đai và nhà ở hạn chế.
 
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật