Mang thai hộ là nhu cầu thực tế


Mỗi năm 500-700 người có nhu cầu nhờ mang thai hộThứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, nhu cầu nhờ mang thai hộ ở Việt Nam không nhiều, vì thế Bộ sẽ chỉ chọn vài đơn vị có độ tin cậy về mặt pháp lý, chuyên môn cao để thực hiện.

Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo nghị định liên quan đến vấn đề kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và mang thai hộ vừa được Quốc Hội thông qua.Theo đó, nghị định sẽ không cấm thực hiện kỹ thuật này cho người nhiễm HIV, không giới hạn tuổi như trước đây mà thực hiện theo luật hiện hành là nữ đủ 18 tuổi và nam đủ 20 tuổi trở lên. Hiện quy định người hiến noãn phải dưới 35 tuổi, người muốn làm thụ tinh ống nghiệm thì không quá 45 tuổi.


Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng sẽ chọn một vài đơn vị có độ tin cậy về mặt pháp lý, chuyên môn cao để thực hiện.


Theo thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, hàng năm nước ta có khoảng 500-700 trường hợp có nhu cầu nhờ mang thai hộ. Với số lượng như vậy chỉ cần vài trung tâm thực hiện tốt, không phân biệt nhà nước hay tư nhân.


Mỗi người cũng chỉ được một lần mang thai hộ. Bộ sẽ kiểm soát những người mang thai hộ trên hệ thống máy tính, khi họ đã đăng ký làm tại trung tâm này thì sẽ không được đăng ký làm tiếp ở trung tâm khác.


“Một lần mang thai hộ cũng như một lần đẻ, nếu đẻ nhiều liên tục thì sẽ ảnh hưởng đến người đó. Điều này cũng giúp hạn chế được mang thai hộ vì lý do thương mại. Mỗi người một lần mang thai hộ thì không thể lấy việc này làm nghề kiếm tiền”, thứ trưởng Tiến nói.


Theo thứ trưởng, việc mang thai hộ rất chính đáng với những cặp vợ chồng muốn có con nhưng không thể mang thai được, chẳng hạn như phụ nữ không có tử cung hay bị cắt vì băng huyết, vỡ tử cung… hoặc vì bệnh lý mà không được phép mang thai. Quy định nhằm tạo điều kiện cho những cặp vợ chồng không may mắn đó nhưng phải làm có sự kiểm soát; tránh tuyệt đối kinh doanh thương mại hóa.


Trong giai đoạn đầu, những người có nhu cầu đăng ký mang thai hộ ở khu vực nào thì nên đến Trung tâm lớn được phép triển khai các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản của Bộ Y ở khu vực đó. Về lâu dài, Bộ Y tế sẽ chọn trung tâm lớn có tính pháp lý và chuyên môn cao để thực hiện.


Chi phí một lần mang thai hộ ở nước ta khoảng 2.000-3.000 đôla, trong khi ở Mỹ là khoảng 35.000. Dự thảo nghị định này sẽ có hiệu lực từ 1/1/2015.


Ngày 19/6, Quốc hội đã thông qua Luật Hôn nhân Gia đình sửa đổi, chính thức cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Cụ thể, bên nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện như: xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; vợ chồng đang không có con chung; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.


Tương tự điều kiện với người được nhờ mang thai phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc chồng; từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ.


Hà An
  • TAG :

Tin liên quan

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật