Ly hôn là gì?

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Toà án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng.

Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: Bản án hoặc quyết định. Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì Toà án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

Việc ly hôn phải do vợ hoặc chồng hoặc cả hai bên yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết.

Tòa án nhân dân có quyền xử cho ly hôn hoặc bác yêu cầu ly hôn. Theo luật hôn nhân và gia đình, khi vợ chồng, hoặc cả hai vợ chồng có đơn xin ly hôn, Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải, xem xét giải quyết. Nếu hòa giải không có kết quả, thì Tòa án nhân dân xét xử. Nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, thì Tòa án nhân dân xử cho ly hôn.

Nội dung giải quyết ly hôn là giải quyết quan hệ vợ chồng trên ba mặt:

- Quan hệ hôn nhân vợ chồng

- Quan hệ về con chung

- Quan hệ về tài sản chung

Vì vậy để ra quyết định cho ly hôn, công nhận thuận tình ly hôn thì ba nội dung trên của vợ chồng phải được giải quyết.

Quá trình giải quyết Tòa án căn cứ trên cơ sở pháp luật và tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận các bên. Nếu các vấn đề trên các bên không tự giải quyết được có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án căn cứ vào các chứng cứ và quy định pháp luật xem xét ra phán quyết.

 

Để giải quyết vấn đề ly hôn của mình hoặc người thân bạn nên liên hệ với Luật sư chuyên trách Hôn nhân gia đình để được tư vấn chính xác và cụ thể. Luật Bắc Việt là một đối tác sẵn sàng chia sẻ những tâm tư và nguyện vọng của bạn.
  • TAG :