Lý do ly hôn

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Toà án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng.

Ly hôn xuất phát từ nguyên nhân mâu thuẫn vợ chồng không thể hàn gắn được, cuộc sống chung của vợ chồng không thể kéo dài, bế tắc, cần giải thoát cho nhau.

Nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn vợ chồng rất đa dạng và phong phú. Với kinh nghiệm tư vấn ly hôn, Asimic tổng hợp các lý do ly hôn như sau:

- Vợ chồng ngoại tình

Đây là nguyên nhân hàng đầu của các cuộc ly hôn. Ai muốn ở lại bên người đã lừa dối, phản bội mình? Có câu nói rằng: Một lần lừa dối, mãi mãi lừa dối. Dĩ nhiên mọi người đều thay đổi, nhưng không ai dám chắc lừa dối, phản bội là chuyện có thể thay đổi được.

- Vợ chồng không thích công việc của nhau

Trước khi kết hôn, hai bên không nề hà chuyện nửa kia làm nghề gì. Nhưng khi đã hợp thành một gia đình, thì đó lại là vấn đề lớn. Ví như vợ làm việc trong quán bar, hay chồng phục vụ quân ngũ, đó đều là những công việc có ảnh hưởng đến gia đình, khó lòng duy trì mái ấm nếu thiếu sự cảm thông. Sự cách biệt về nghề nghiệp cần được sự cảm thông của vợ (chồng).

- Người muốn có con, người lại không

Chuyện vẫn thường xảy ra, một người muốn có con để thực sự bắt đầu cuộc sống gia đình, nhưng người kia lại muốn trì hoãn vì những lý do phấn đấu trong sự nghiệp, chưa phải thời điểm thích hợp v.v. Kết cuộc là ly hôn, đó dường như lại là điểm hai người dễ thống nhất với nhau hơn cả.

- Vợ chồng có “quỹ riêng”

Có những cuộc hôn nhân nửa đường đứt gánh vì một trong hai luôn tìm cách giấu tiền lập quỹ đen. Lý do là để… phòng thân nếu chẳng may có ly dị! Chuyện sẽ thành sự thật khi nửa kia biết được và thất vọng với người bạn đời của mình, cho rằng anh (ả) hóa ra lúc nào cũng nung nấu ý định chia tay.

- Những mâu thuẫn, tranh cãi về tài chính gia đình

Tài chính đóng vai trò quan trọng với hầu hết các cuộc hôn nhân. Sẽ khôn ngoan hơn nếu trước khi kết hôn các bạn có một thỏa thuận, rằng sẽ không bao giờ để tiền bạc ảnh hưởng đến tình cảm hai người. Sẽ có những lúc khó khăn, sóng gió, nhưng đừng cãi nhau vì tiền, hãy tự nhủ với lòng: Rắc rối nào rồi cũng có cách giải quyết.

- Mâu thuẫn trong đời sống tình dục

Chuyện được cho là “tế nhị” nhưng là nguyên nhân lớn phá hỏng đời sống vợ chồng. Nếu đã quá lâu hai người không “gần gũi”, giờ là lúc bắt đầu thêm hương lửa cho chốn the phòng. Hôn nhân cần đời sống tình dục lành mạnh cũng giống như con người cần cơm ăn, nước uống vậy, đừng để hôn nhân bị bỏ đói đến chết dần chết mòn.

Nếu bạn và người thân có nhu cầu tìm hiểu cụ thể những nội dung pháp lý về thủ tục xin ly hôn hãy liên hệ với các luật sư của Bắc Việt Luật để được tư vấn chính xác nhất.
  • TAG :