KINH NGHIỆM PHÁP LUẬT NƯỚC NGOÀI: ẤN ĐỘ KHÔNG THỪA NHẬN CÁC HỢP ĐỒNG ĐẺ THUÊ

HỒNG CẨM (Theo Khaleej Times, Gulf Times, Times of India)
Theo luật Ấn Độ, người độc thân không được nhận con nuôi. Cuối tháng 7-2008, bé gái Manji Yamada chào đời trong một bệnh viện ở Ấn Độ. Tương lai của bé rồi sẽ không bình thường như bao trẻ khác bởi cha mẹ ruột của bé nhờ người mang thai thuê nhưng sau đó họ lại ly hôn nên có nguy cơ bé sẽ không có cha và mẹ.
Ly hôn phải mất con
Cha mẹ ruột của bé Manji Yamada là đôi vợ chồng người Nhật Ikufumi Yamada. Tháng 11-2007, họ đến Ấn Độ ký hợp đồng với một cô gái Ấn Độ nhờ cô này đẻ thuê.
Cô gái Ấn Độ mang thai từ trứng của một phụ nữ Ấn Độ khác kết hợp với tinh trùng của ông Ikufumi Yamada. Hai tuần trước khi bé Manji Yamada ra đời, hai vợ chồng người Nhật ly hôn.
Cô gái Ấn Độ sinh xong đã bỏ bé lại bệnh viện đi mất. Vợ cũ của ông Ikufumi Yamada tỏ thái độ không muốn nhận nuôi con. Ông Ikufumi Yamada dù rất muốn mang con về Nhật nuôi nhưng lại không thể vì chiếu theo luật Ấn Độ, người đàn ông đang trong tình trạng độc thân không được phép nhận con nuôi.
 
Bé Manji Yamada hiện là một công dân Ấn Độ hợp pháp bởi sinh ra tại Ấn Độ. Nếu không có giấy tờ nhận con nuôi, bé sẽ không được cấp hộ chiếu để rời Ấn Độ.
Ông Ikufumi Yamada đã đi tới đi lui giữa văn phòng làm hộ chiếu tại TP Jaipur, Đại sứ quán Nhật tại Ấn Độ và Tòa án TP Jaipur nhưng đến nay vẫn xôi hỏng bỏng không.
Đại sứ quán Nhật yêu cầu phải có giấy xác nhận con nuôi của tòa án thì mới giải quyết được. Văn phòng làm hộ chiếu cũng đòi phải có giấy xác nhận con nuôi mới có thể làm hộ chiếu cho bé Manji Yamada. Còn tòa án thì bảo không thể xác nhận cho bé Manji Yamada làm con nuôi của ông Ikufumi Yamada vì ông hiện không có vợ.
Có luật mới rạch ròi
Quá mệt mỏi, ông Ikufumi Yamada đã trở về Nhật để tiếp tục công việc và ủy quyền lại cho luật sư tiếp tục lo giấy tờ xin nhận bé Manji Yamada làm con nuôi.
Cách đây vài ngày, luật sư đã đệ trình lên tòa án đơn kiến nghị giải quyết. Tạm thời bà nội của bé phải lặn lội từ Nhật qua chăm sóc cháu tại bệnh viện ở TP Jaipur (bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ) cho tới khi tòa đáp ứng nguyện vọng của ông Ikufumi Yamada hoặc khi ông không còn độc thân nữa.
Trong những ngày này, báo chí Ấn Độ liên tục đưa tin về trường hợp của bé Manji Yamada và mặc sức bình luận về tương lai của bé. Báo Times of India nhận định bé Manji Yamada có khả năng trở thành đứa trẻ mồ côi đầu tiên chào đời từ dịch vụ đẻ thuê ở Ấn Độ.
Theo ý kiến của một số luật sư đăng trên báo, Ấn Độ nổi tiếng là nước có dịch vụ đẻ thuê phát triển mạnh, vì vậy cần phải có luật quy định rõ dịch vụ đẻ thuê và những vấn đề phát sinh để trong tương lai không còn xảy ra những chuyện rắc rối như thế nữa.
Hiện chưa có con số thống kê cụ thể về dịch vụ đẻ thuê ở Ấn Độ nhưng hầu hết bệnh viện trong các TP lớn đều làm dịch vụ này. Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn trên thế giới đổ xô về Ấn Độ để mong có được đứa con. Lý do: giá dịch vụ đẻ thuê ở Ấn Độ khá rẻ.
Dịch vụ đẻ thuê đã phát triển tại Ấn Độ từ năm 2002. Phụ nữ mang thai thuê được cấy trứng và tinh trùng của đôi vợ chồng hợp đồng thuê bụng. Sau khi chào đời, đứa trẻ sẽ được giao lại cho đôi vợ chồng thuê dưới hình thức con nuôi.
Phụ nữ làm nghề cho thuê bụng thường thuộc tầng lớp nghèo, ít học. Mỗi lần đẻ thuê họ nhận 4.500-5.000 USD (72-80 triệu đồng VN). Các cặp vợ chồng hiếm muộn thường phải chi gấp đôi cho chi phí trọn gói để có một đứa con.
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật