Đơn phương ly hôn khi không có tạm trú

  • 02 thГЎng 1, 2015
  • 1625 lượt xem
  • 0 bình luận

Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có đăng ký tạm trú:


Theo quy định tại Khoản 10 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp của Tòa án được xác định như sau:


10. Điều 35 được sửa đổi, bổ sung như sau:


“Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ đối với đơn phương ly hôn


1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:


a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;” Đơn phương ly hôn


Đồng thời, theo quy định của Điều 52 Bộ luật dân sự 2005, thì “1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống. 2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này (Điều 52 BLDS) thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống”.


Do đó, trong trường hợp anh dự định ly hôn đơn phương, do anh có thể xác định nơi vợ anh đang sinh sống, nên việc giải quyết thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp huyện nơi vợ anh đang sinh sống với thủ tục đơn phương ly hôn


- Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 58, điểm a, khoản 1 Điều 59 BLTTDS, anh có nghĩa vụ “cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Do đó anh cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh nơi vợ anh đang sinh sống cho Tòa án.


 
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật