Đăng ký kết hôn: Chứng nhận độc thân trước đăng ký

Chứng nhận độc thân trước khi đăng ký kết hôn


- Cô dâu chú rể cần ra phường, xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để lấy bản khai chứng nhận độc thân (theo mẫu quy định của Pháp luật).


- Mỗi người phải điền đầy đủ vào tờ khai riêng của mình, sau đó mang tờ khai kèm chứng minh thư(hoặc hộ chiếu), hộ khẩu thường trú (hoặc tạm trú dài hạn) tới Ủy ban nhân dân phường, xã để người có thẩm quyền cao nhất xác định tình trạng độc thân.


- Đối với những công dân không sống tại quê hương mà làm việc và đăng ký tạm trú tại nơi khác, thủ tục chứng nhận độc thân phải được thực hiện tại quê nhà nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Những người Việt Nam sống tại nước ngoài có thể xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước mà người đó đang cư trú.


- Trong trường hợp người đã kết hôn, nhưng đã ly hôn, khi tới làm thủ tục xác nhận tình trạng độc thân phải mang theo bản án, quyết định có hiệu lực của tòa về việc ly hôn kèm theo giấy đăng ký kết hôn cũ. Với người có chồng hoặc vợ đã mất, người cần chứng nhận độc thân phải mang theo bản sao Giấy khai tử và đăng ký kết hôn.


- Sau khi đã nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường hoặc viên chức Lãnh sự sẽ ký và cấp cho bạn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong trường hợp cần xác minh trước khi chứng nhận độc thân, bạn sẽ phải đợi trong 5 ngày làm việc.


- Giấy chứng nhận độc thân chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận, vì vậy khi quyết định tiến tới hôn nhân và đi đăng ký kết hôn bạn mới nên hoàn thành thủ tục và xin xác nhận.


2. Nơi đăng ký kết hôn


- Ủy ban nhân dân xã, phường nơi cô dâu hoặc chú rể đăng ký hộ khẩu thường trú (hoặc tạm trú dài hạn). Khi đăng ký kết hôn, cả hai bạn đều phải có mặt và mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật